Thành phần cấu tạo một bộ máy tính

1341

Máy tính bao gồm những linh kiện nào?

1. Mainboard(motherboard)

Bo mạch chủ  là nơi gắn kết tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một khối thống nhất. Tất cả các linh kiện từ RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, Pin Cmos…. đều được gắn lên Mainboard để máy tính có thể hoạt động được.

Tác dụng chính của Mainboard:

  • Mainboard giúp máy tính điều khiển tốc độ và đường đi của luồn dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính.
  • Điều khiển điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên Mainboard.
  • Và đặc biệt, Mainboard là linh kiện quyết định nâng cấp máy tính được lên đến mức nào.

2.CPU(central Processing Unit)

Là đơn vị xử lý trung tâm, được ví như bộ não của máy tính 

máy tính của bạn mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nó đấy, chính vì thế mà nó cũng là linh kiện đắt đỏ nhất trong máy tính.

Sở dĩ CPU được ví như bộ não của con người là vì nó sẽ giúp máy tính xử lý tất cả các thông tin từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, nói chung là mọi hành động đều phải thông qua CPU rồi mới hiển thị ra màn hình Desktop.

3. RAM(random access memory)

RAM hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời, tức là mọi dữ liệu trên đây sẽ biến mất sau khi bạn Restart lại máy. RAM cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng trong máy tính và nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính.

4. Ổ đĩa cứng(HDD hay SSD)

Ổ cứng là bộ nhớ của máy tính chứa toàn bộ dữ liệu của bạn, từ ổ hệ điều hành cho đến các chương trình, phần mềm, file văn bản… nói chung là nó sẽ lưu lại tất cả dữ liệu của bạn cho đến lúc ổ cứng đó bị hỏng và không sử dụng được nữa.

Có 2 loại ổ cứng thông dụng mà chúng ta thường sử dụng cho các máy tính Laptop và máy tính PC hiện nay đó là ổ HDD và ổ cứng SSD. Ổ HDD thì được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ổ SSD nhưng nhược điểm của nó là tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin chậm hơn nhiều so với ổ SSD.

5. Bộ nguồn PSU( Power supply unit)

Bộ nguồn máy tính sẽ cung cấp điện năng cho các thiết bị hoạt động, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau, tùy vào từng nhu cầu chúng ta lựa chọn bộ nguồn thích hợp.

6. Card đồ họa(graphics card)

Là linh kiện giúp chúng ta xử lý đồ họa được tốt hơn hoặc chơi các thể loại game đồ họa nặng, một số phần mềm đồ họa cơ bản chỉ cần card đồ họa onboard cũng có thể sử dụng được, đây cũng là một linh kiện rất đắt đỏ khi chúng ta xây dựng cấu hình máy tính.

7. Case(thùng máy)

Case là nơi chứa tất cả các thiết bị như mainboard, cpu, ram, nguồn, ổ cứng ở bên trong, bảo vệ chúng khỏi các tác động bên ngoài cũng như có các vị trí lắp quạt để tản nhiệt cho máy tính của chúng ta hoạt động tốt hơn, một số gamer thường build case gaming có ngoại hình rất bắt mắt và hệ thống tản nhiệt cực khủng.

8. Chuột, bàn phím

Đây là các thiết bị ngoại vi cần có khi sử dụng máy tính, cũng tùy vào mục đích sử dụng chúng ta mua bàn phím và chuột cho phù hợp.

9. Loa, headphone

Đây cũng là một trong những linh kiện giúp chúng ta làm việc, học tập và giải trí.

Hi vọng với bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các linh kiện cấu thành 1 bộ máy tính hoàn chỉnh, xin cảm ơn các bạn.

Nguồn tham khảo: https://blogchiasekienthuc.com/

 


Thống kê truy cập

IP 3.234.211.61
Trình duyệt Unknown 0.0
Hệ điều hành Unknown
Online 23
Trong ngày 31
Tổng truy cập 23,343
Chat với chúng tôi